Tiếng việt   |   English Trí tuệ, Bản lĩnh, Nhân ái, Công tâm, Trách nhiệm.
 
Tel: 04. 3358.1280
Fax: 04. 3358.0476
Email:
truongkiemsat@tks.edu.vn
Yahoo:
Skype:
Bản đồ đến trường
Thống kê
Đang xem:
Lượt truy cập:
Bạn là IP:
Bạn đang ở:
Trình duyệt:
892
10841841
23.23.53.177
Reserved
Firefox
Tường thuật trực tuyến Tọa đàm khoa học nghiệp vụ về Kinh nghiệm thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án về tội phạm ma túy
Cập nhật lúc: 01/07/2011 01h 54' 26"


 Thưa quý vị và các bạn!

Xin mời quý vị và các bạn theo dõi buổi tường thuật trực tuyến cuộc Tọa đàm khoa học nghiệp về "Kinh nghiệm trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án về tội phạm ma túy" do Tạp chí Kiểm sát, Vụ 1C VKSNDTC và VKSND tỉnh Yên Bái phối hợp tổ chức. Cuộc tọa đàm bắt đầu từ 7h30 sáng nay, 01/7/2011, tại Hội trường Thị ủy thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Tham dự cuộc tọa đàm có các vị khách quý: Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Bí thư thường trực Thị ủy; ông Phan Trọng Khang, Phó Chánh án TAND tỉnh Yên Bái; ông Hà Anh Tuấn, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái.... cùng gần 100 đại biểu đại diện của 12 VKSND tỉnh, thành phố: Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, thành phố Hải Phòng, Nghệ An, Trường ĐT và BD nghiệp vụ kiểm sát, Vụ 11, và Văn phòng VKSNDTC.

Toàn cảnh cuộc tọa đàm (ảnh chụp lúc 7h45 sáng nay)
 

Nhà báo, Kiểm sát viên VKSNDTC Nguyễn Huy Miện - Tổng Biên tập Tạp chí Kiểm sát, ông Trần Đức Phong, Vụ trưởng Vụ 1C VKSNDTC và ông Nguyễn Văn Khang, Viện trưởng VKSND tỉnh Yên Bái đồng chủ trì cuộc tọa đàm.

Các vị đồng chủ trì tọa đàm
 
Đại biểu VKS Yên Bái
Đai biểu Tòa án, Công an, VKS tỉnh Yên Bái
 Kiểm sát online đang tường thuật cuộc tọa đàm từ Hội trường Thị ủy Nghĩa Lộ, Yên Bái
 
 TBT Tạp chí Kiểm sát Nguyễn Huy Miện
phát biểu khai mạc tọa đàm
Trong bài phát biểu khai mạc tọa đàm, Tổng Biên tập Tạp chí Kiểm sát Nguyễn Huy Miện nêu rõ: Những năm gần đây, tình hình tội phạm về ma túy trong khu vực và quốc tế tiếp tục có những diễn biến phức tạp, gia tăng cả về số lượng vụ việc cũng như về tính chất, mức độ nghiêm trọng. Việt Nam chúng ta nằm gần khu vực "tam giác vàng" nên tội phạm ma túy quốc tế luôn tìm mọi cách cấu kết với các đối tượng trong nước hình thành những đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam để tiêu thụ và vận chuyển sang nước thứ ba. Tội phạm về ma túy đem lại siêu lợi nhuận nên mặc dù luật pháp các nước đều quy định mức hình phạt rất nghiêm khắc song các đối tượng phạm tội vẫn không từ bất cứ thủ đoạn nào để thực hiện hành vi phạm tội. Khi bị các lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng thường chống trả rất quyết liệt và dùng các thủ đoạn xảo quyệt để trốn tránh pháp luật. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm ma túy, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội để tập trung cao độ cho việc đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy và tệ nạn sử dụng trái phép chất ma túy.
 Ngày 19/6 vừa qua, Bộ Công an phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP.Hà Nội và Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam đã tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “Ngày Thế giới và toàn dân phòng, chống ma túy”. Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch UBQG Phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã tới dự và phát biểu chỉ đạo. Tại đó, một nhận định tổng quát được nêu lên, đó là: “Tình hình tội phạm về ma túy ở nước ta đang có những diễn biến phức tạp, để lại hậu quả nặng nề trên các mặt của đời sống xã hội và ngày càng trở thành mối quan tâm sâu sắc của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân. Vấn đề ma túy không chỉ đơn thuần là tệ nạn xã hội mà đã thực sự trở thành hiểm họa, đe dọa sự phát triển bền vững của dân tộc”...
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Bí thư TT Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái phát biểu chào mừng
Có thể nói, cuộc tọa đàm khoa học nghiệp vụ về "Kinh nghiệm thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án về tội phạm ma túy" của chúng ta hôm nay là một việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần thực hiện quyết tâm chính trị, các chủ trương của Đảng, Nhà nước về đấu tranh phòng chống ma túy; là dịp để các đơn vị trong và ngoài ngành Kiểm sát trao đổi kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động nghiệp vụ, phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy.

Trong thời gian qua, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận; quan hệ phối hợp giữa các lực lượng đấu tranh phòng chống ma túy được tăng cường; kết quả phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm về ma túy đạt hiệu quả cao. Đã khám phá, bắt giữ nhiều đường dây tổ chức mua bán, vận chuyển ma túy lớn, trong đó có nhiều vụ mang tính chất xuyên quốc gia, quốc tế; xóa nhiều tụ điểm ma túy, kiềm chế không để xảy ra tình hình phức tạp, nhức nhối, công khai mua bán ma túy, lợi dụng các địa điểm công cộng, vũ trường, quán bar, karaoke để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các tỉnh, thành phố lớn. Để giải quyết các vụ án về tội phạm ma túy đạt kết quả tốt, các cơ quan tiến hành tố tụng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, đảm bảo xử lý các vụ án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; chú trọng công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng ngừa loại tội phạm nguy hiểm này. Từ quá trình tiến hành các hoạt động tố tụng và hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án ma túy của Viện kiểm sát nói chung, của Kiểm sát viên nói riêng đã rút ra nhiều kinh nghiệm hay, mang ý nghĩa khoa học nghiệp vụ và thực tiễn sâu sắc. Song bên cạnh đó, cũng còn nhiều vấn đề hạn chế, bất cập, từ việc nhận thức và áp dụng các quy định của pháp luật, đến việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện các hoạt động nghiệp vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và cả những vướng mắc trong công tác phối hợp liên ngành... Đó cũng chính là những vấn đề đặt ra trong cuộc tọa đàm khoa học nghiệp vụ ngày hôm nay.

Thay mặt Thị ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Nghĩa Lộ đã có bài phát biểu chào mừng hội nghị.

 Ông Trần Đức Phong, Vụ trưởng Vụ 1C VKSTC báo cáo đề dẫn tọa đàm
Báo cáo đề dẫn tọa đàm của Vụ trưởng Vụ 1C VKSNDTC Trần Đức Phong đã trình bày những nội dung trọng tâm cần tập trung thảo luận tại cuộc tọa đàm, đó là: Những kinh nghiệm thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án về tội phạm ma tuý, trong đó chú trọng trao đổi kinh nghiệm trong giải quyết một số loại án cụ thể như: các vụ án ma tuý có bị can là người dân tộc ít người; các vụ án ma tuý có bị can là người nước ngoài; các vụ án tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý là chất ma tuý tổng hợp; các vụ án ma tuý do Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển điều tra ban đầu; và nhất là những kinh nghiệm thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án ma tuý có điều tra mở rộng vụ án, điều tra truy xét, khởi tố nhiều bị can. Đồng thời, phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ cũng như trong nhận thức, áp dụng các quy định của pháp luật để giải quyết các vụ án về tội phạm ma túy.

Từ kết quả tọa đàm, Tạp chí Kiểm sát và Vụ 1C sẽ tổng hợp những kinh nghiệm hay, cách làm tốt trong công tác THQCT và KSĐT các vụ án về tội phạm ma tuý, tuyên truyền trên các ấn phẩm của Tạp chí Kiểm sát để phổ biến, nhân rộng kinh nghiệm; tổng hợp những khó khăn, vướng mắc để báo cáo, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, có biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn những khó khăn, vướng mắc.

Mở đầu phần tham luận, với chủ đề "Kinh nghiệm giải quyết các vụ án ma túy có bị can là người dân tộc, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Yên Bái Nguyễn Quang Vinh cho biết: Trong  công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm hình sự các vụ án về ma tuý có bị can là người dân tộc, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái đã thực hiện tốt một số biện pháp sau để giải quyết có hiệu quả các vụ án ma tuý:

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Viện trưởng
VKS tỉnh Yên Bái phát biểu tham luận
Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Yên Bái đã chủ động nắm bắt tin báo, tố giác về tội phạm qua nhiều nguồn thông tin khác nhau, phân loại xử lý, phân công Kiểm sát viên có kinh nghiệm, có năng lực nghiệp vụ giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm. Khi vụ việc chuyển khởi tố điều tra, phối hợp chặt chẽ trong việc phê chuẩn các lệnh, quyết định, áp dụng các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa bị can thông cung, tự sát, cùng Điều tra viên lấy lời khai, hỏi cung bị can (phân công Kiểm sát viên biết thông thạo, hoặc biết một phần tiếng dân tộc) đánh giá các tài liệu chứng cứ chứng minh tội phạm; yêu cầu người phiên dịch, người bào chữa cho các bị can trong các giai đoạn tố tụng giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử. Thực tiễn qua nhiều năm, những vụ án ma tuý có bị can là người dân tộc ít người Viện kiểm sát truy tố, Toà án xét xử đều đúng người, đúng tội, không có vụ án nào Viện kiểm sát truy tố, Toà án tuyên không phạm tội.
 Phát biểu tại tọa đàm, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Sơn La cho rằng: Để làm tốt công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án về ma tuý có bị can là người dân tộc ít người; trước hết, cần phải hiểu rõ và nhận thức đúng đắn, đầy đủ về bản chất, đặc trưng của tội phạm ma tuý, nắm bắt được diễn biến, xu hướng, tính chất hoạt động, các yếu tố đặc điểm về nhân thân, mối quan hệ của các đối tượng, các đường dây phạm tội về ma tuý ở các địa bàn trọng điểm tại địa phương, để phối hợp đấu tranh có hiệu quả. Hai là, triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 21 ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị về công tác phòng chống ma tuý trong tình hình mới, nhất là các đợt cao điểm phòng chống ma tuý; đẩy mạnh công tác phối hợp nhằm thực hiện các đề án của Chính phủ về công tác phòng chống ma tuý, góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh khu vực Tây Bắc. Ba là, thường xuyên tăng cường công tác phối hợp của viện kiểm sát với các Cơ quan điều tra và các ngành hữu quan để kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm về ma tuý; kiểm sát chặt chẽ việc bắt, tạm giữ, tạm giam và áp dụng các biện pháp ngăn chặn các đối tượng trong vụ án. Trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án về ma tuý, các cán bộ, Kiểm sát viên phải nắm chắc tiến độ, kết quả điều tra; đề ra yêu cầu điều tra cụ thể, trường hợp cần thiết phải đề ra yêu cầu điều tra nhiều lần, sát thực, góp phần đảm bảo việc điều tra đúng luật định; chủ động bàn bạc với Cơ quan điều tra tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc.
Tham luận của VKSND thành phố Hải Phòng nêu lên những kinh nghiệm từ thực tiễn giải quyết các vụ án có liên quan đến ma tuý tổng hợp và việc điều tra mở rộng vụ án như: Phải triệt để tuân thủ các quy định về thu giữ, niêm phong, bảo quản và giám định đối với các chất ma tuý tổng hợp và tiền chất, nhất là đối với các vụ án có nhiều loại ma tuý tổng hợp khác nhau. Phải nghiên cứu kỹ nội dung vụ án ở từng giai đoạn của quá trình điều tra và tuỳ thuộc từng vụ án để quyết định các biện pháp điều tra thích hợp mới mong mở rộng được vụ án.
 
Ông Trần Quốc Tuấn, Phó Viện trưởng VKS tỉnh Sơn La
 Ông Nguyễn Thái Bình, Trưởng phòng 2 VKSND
thành phố Hải Phòng

 
 Ông Phan Trọng Khang, Phó Chánh án
TAND tỉnh Yên Bái
Phát biểu ý kiến tại tọa đàm, ông Phan Trọng Khang, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái đã điểm lại những kết quả trong công tác phối hợp giữa Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án hai cấp tỉnh Yên Bái; trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mỗi ngành theo quy định của pháp luật, các cơ quan tiến hành tố tụng Yên Bái đã có sự phối hợp chặt chẽ, triển khai thực hiện nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét các vụ án hình sự, trong đó có các vụ án về tội phạm ma túy. Việc thực hiện tranh tụng tại các phiên tòa hình sự theo tinh thần cải cách tư pháp đã được thực hiện tốt. Nhìn chung, các vụ án đã được điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; thông qua các hoạt động tố tụng, các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh đã chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, tích cực tham gia hoạt động phòng ngừa tội phạm. Ông Phó Chánh án cũng đề cập đến một số hạn chế trong hoạt động tố tụng, giải quyết một số vụ án ma túy, cụ thể như: Việc thu thập vật chứng, xử lý vật chứng còn chưa được chú trọng; Chưa được thực hiện triệt để (trên địa bàn tỉnh Yên Bái). Các vụ án ma túy mà việc xác định hàm lượng ma túy là rất thấp, chỉ được thực hiện ở một số vụ án. Nhiều vụ không được xác định hàm lượng... Trong hoạt động xét xử, cá biệt có trường hợp Kiểm sát viên chưa chuẩn bị tốt nội dung tranh luận tại phiên tòa, lúng túng khi tham gia thẩm vấn tại phiên tòa..

Tiếp đó, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra tỉnh Yên Bái, thượng tá Hà Anh Tuấn đã thông báo vắn tắt những diễn biến về tình hình vi phạm và tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh Yên Bái và những kết quả nổi bật trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy của các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái.

 
 Thượng tá Hà Anh Tuấn, Phó Thủ     trưởng CQĐT Công an tỉnh Yên Bái
Theo ông Tuấn, trong thời gian, hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra của Viện kiểm sát Yên Bái đã có sự phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Điều tra, các Kiểm sát viên đã bám sát hoạt động điều tra của Điều tra viên ngay từ đầu và trong suốt quá trình điều tra, xử lý tội phạm về ma túy. Tuy nhiên, hạn chế nổi lên là việc mở rộng điều tra trong một số vụ án về tội phạm ma túy là chưa thực hiện được nhiều. Có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan như lực lượng còn mỏng, trang thiết bị, phương tiện phục vụ các hoạt động nghiệp vụ chưa đáp ứng yêu cầu. Ở góc độ lớn hơn, có thể còn do việc giải quyết các chế độ chính sách với đội ngũ cán bộ làm công tác này cũng chưa được quan tâm đúng mức. Về văn bản pháp luật: Các tài liệu văn bản pháp luật hiện nay về KSĐT nói chung cơ bản đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Riêng các văn bản về xác định hàm lượng vẫn còn chung chung, thiếu cụ thể…
 
 
 Kiểm sát viên, tác giả Trần Thanh Thủy
Là một cộng tác viên thường xuyên của Tạp chí Kiểm sát, tác giả Trần Thanh Thủy ở VKSND tỉnh Nghệ An đã có nhiều bài viết nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề về lý luận và thực tiễn nghiệp vụ công tác kiểm sát, trong đó có bài viết về kinh nghiệm trong kiểm sát điều tra các vụ án về tội phạm ma túy. Trong phần tham luận của mình, ông Thủy nêu lên khái niệm về "án truy xét", đó là những vụ án không bắt quả tang, lúc ban đầu không có vật chứng liên quan đến việc truy tố, xét xử tội phạm về ma túy…  Có thể nêu một số đặc điểm của loại án này như sau:

Thứ nhất, đây là những vụ án không được phát hiện bắt giữ quả tang mà căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can là do thu thập được các tài liệu dựa vào lời khai của các nhân chứng, người có liên quan, đối tượng gây án... nên hầu hết các vụ án này không có vật chứng hoặc các tài liệu, tài sản, tiền bạc, giấy tờ... thu giữ được giúp xử lý hành vi và người phạm tội.

Thứ hai, đây là vụ án xảy ra thời gian trước đây, trong đó có nhiều vụ xảy ra đã nhiều năm, thậm chí là rất nhiều năm nên việc thu thập chứng cứ phần lớn dựa vào biên bản các lời khai, biên bản hỏi cung của ĐTV, KSV. Cơ sở chủ yếu mà bị can, nhân chứng... khai nhận là dựa vào trí nhớ của họ.

Thứ ba, do phần lớn dựa vào trí nhớ nên yếu tố khuất lấp thời gian làm ảnh hưởng đến tính trung thực, ổn định, tính phù hợp với chính lời khai của từng đối tượng cũng như tính phù hợp giữa đối tượng này so với các đối tượng khác. Mặt khác, do sự việc đã diễn ra trước đây, do yếu tố chủ quan và khách quan nên nhiều trường hợp khai thiếu chính xác về không gian, thời gian, địa điểm, phương thức, thủ đoạn gây án, đặc điểm vật chứng... thậm chí, có lúc bị can khai sai sự thật khách quan. Diễn biến của hành vi phạm tội cũng như các sự kiện giúp kết tội, gỡ tội trong trí nhớ của người khai tại một số vụ thường bị đứt gãy, thiếu liên tục, thiếu cụ thể.

Ông Thủy cũng nêu một số kinh nghiệm điều tra, xử lý các vụ án này như: Phải thực hiện tốt việc kiểm sát điều tra ban đầu nhất là việc phê chuẩn ban đầu rất chặt chẽ. Đặc biệt chú trọng việc phân tích, đánh giá, đảm bảo tính khách quan của các chứng cứ, tính liên quan của các chứng cứ, của lời khai này với lời khai khác… Khi cần thiết, Kiểm sát viên phải trực tiếp kiểm sát hỏi cung, đặc biệt là hỏi cung bị can.

Phó VT VKS tỉnh Lai Châu Phùng Ngọc Thanh
Nội dung đáng chú ý trong tham luận của Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Lai Châu Phùng Ngọc Thanh đó là kinh nghiệm trong Công tác quản lý, điều hành giải quyết án ma túy: Trong điều kiện Viện kiểm sát hai cấp đều thiếu rất nhiều các KSV, để có đủ lực lượng giải quyết án cho kịp tiến độ, thì trong quyết định phân công giải quyết án cần thể hiện rõ: Vụ án nào cần có Chuyên viên, Kiểm tra viên tham gia, thì ngoài việc phân công cho Kiểm sát viên thụ lý giải quyết, phải phân công kèm theo một hoặc một số chuyên viên, kiểm tra viên của đơn vị, trợ lý giúp việc giải quyết vụ án đó. Khi giải quyết án, Kiểm sát viên là người chịu trách nhiệm toàn diện về vụ án, theo qui định của Luật và theo qui định của ngành. Nhưng khi giải quyết án, việc thực hiện các thao tác cụ thể giao cho người trợ lý giúp việc thực hiện dưới sự giám sát của Kiểm sát viên thụ lý giải quyết vụ án.

- Những vụ án quan trọng, phức tạp (thuộc khoản 4) phải thường xuyên báo cáo, xin ý kiến của tập thể Lãnh đạo Viện, có vụ phải xin ý kiến Uỷ ban Kiểm sát, ở cả giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử để quyết định theo đa số.

- Phát huy tính chủ động, trách nhiệm cá nhân của đồng chí lãnh đạo phụ trách khối (được độc lập quyết định khi giải quyết các vụ án, trừ những vụ thuộc khoản 4, điều 194), đề cao vai trò trách nhiệm của đồng chí Trưởng phòng nghiệp vụ (chủ động điều hành việc giải quyết án và công tác phối hợp), không ngừng nâng cao ý thức, trách nhiệm nghề nghiệp của đội ngũ các cán bộ, chuyên viên, kiểm sát viên trực tiếp tham gia thụ lý giải quyết án. Bố trí những đồng chí có trình độ, năng lực làm công tác kiểm sát giải quyết án ma tuý, mang tính ổn định, đảm bảo chuyên sâu. Những vụ án quan trọng, phức tạp, đối tượng phạm tội lại là người dân tộc, thì phải phân công những Kiểm sát viên có trình độ, năng lực, am hiểu về phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc thụ lý giải quyết.

 
 Ông Vũ Đình Đoàn, Phó Viện trưởng
VKSND tỉnh Quảng Ninh
Tham luận của VKSND tỉnh Quảng Ninh do Phó Viện trưởng Vũ Đình Đoàn trình bày, phản ánh nhiều kinh nghiệm trong điều tra, truy tố các vụ án về tội phạm ma túy có bị can là người nước ngoài như: Ngay sau khi bắt giữ phải tiến hành lập biên bản về việc bắt giữ, ghi lời khai, Cơ quan bắt giữ ban đầu phải cho người phạm tội viết tường trình, tiến hành ghi lời khai và trưng cầu ngay người phiên dịch, đảm bảo tài liệu điều tra ban đầu có căn cứ vững chắc để xử lý về hình sự. Cần thận trọng khi nghiên cứu lý lịch bị can vì do trình độ văn hoá, phong tục tập quán của mỗi nước khác nhau, việc dịch thuật của người phiên dịch cũng như rào cản về ngôn ngữ... nên cần phải xem xét, đối chiếu tỉ mỉ giữa các tài liệu dịch thuật ban đầu với tài liệu xác minh do Cơ quan điều tra uỷ thác qua con đường ngoại giao hoặc hợp tác quốc tế. Khi tham gia cùng Cơ quan điều tra hỏi cung bị can cần yêu cầu Điều tra viên giải thích rõ quyền, nghĩa vụ của bị can; do một số đối tượng phạm tội sử dụng tiếng địa phương nơi bị can đó sinh sống, nên cần lưu ý người phiên dịch phải diễn đạt ngắn gọn, dùng câu từ đơn giản, dễ hiểu mới đạt hiệu quả.

Tham luận của ông Trần Quốc Phòng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Điện Biên đã nêu một số kinh nghiệm trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án ma tuý do Bộ đội Biên phòng điều tra ban đầu như: Viện kiểm sát đã phối hợp với các đồn Biên phòng tổ chức tập huấn về luật hình sự, luật tố tụng hình sự và các văn bản liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm ma tuý, đặc biệt là chú trọng các thao tác nghiệp vụ nhằm tuân thủ đúng trình tự tố tụng hình sự, vì vậy đã hạn chế được những sai sót trong quá trình điều tra. Thông qua các cuộc giao ban hàng tháng giữa các cơ quan Nội chính với các đồn Biên phòng, đã kịp thời trao đổi kinh nghiệm, tham gia ý kiến với những thiếu sót, tồn tại để các đồn Biên phòng kịp thời chấn chỉnh cán bộ, chiến sỹ làm công tác điều tra, từ đó đã hạn chế được những thiếu sót, tồn tại.

 Phó VT VKS tỉnh Điện Biên Trần Quốc Phòng

Viện kiểm sát tỉnh đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo các Viện kiểm sát nhân dân huyện chú trọng việc nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án ma tuý. Đặc biệt chú ý công tác phối hợp với Cơ quan điều tra, Bộ đội Biên phòng và các cơ quan chức năng trong việc nắm, quản lý, xử lý tố giác, tin báo tội phạm. Khi tiếp nhận thông tin và hồ sơ ban đầu từ Bộ đội Biên phòng chuyển đến, Viện kiểm sát hết sức quan tâm đến vấn đề này, đối với những vụ án thấy có dấu hiệu phạm tội của những đối tượng khác nữa, Viện kiểm sát trao đổi với Bộ đội Biên phòng hoàn tất thủ tục trong thời gian sớm nhất để chuyển giao cho Cơ quan điều tra kịp thời điều tra, xác minh mở rộng vụ án, chứ không nhất thiết phải đến thời hạn 7 ngày mới bàn giao.

Bản tham luận của ông Đoàn Minh Hương, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ cho thấy ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phối hợp giữa Viện kiểm sát và Cơ quan Công an trong công tác tiếp nhận, phân loại, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm ma tuý. Đặc biệt là vai trò của quần chúng nhân dân trong việc cung cấp thông tin, giúp đỡ các cơ quan chức năng phát hiện xử lý các loại tội phạm nói chung, tội phạm về ma túy nói riêng. Ông Hương dân chứng một số ví dụ như từ tin báo tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố của quần chúng nhân dân ở thị trấn Lâm Thao đã phát hiện, điều tra xử lý vụ án Trần Thị Hoàn cùng đồng bọn mua bán trái phép chất ma tuý với 7 bị can; hay từ phản ánh của quần chúng nhân dân ở thị xã Phú Thọ đã phát hiện vụ án Đỗ Anh Tuấn cùng 18 bị can khác; quần chúng nhân dân xã Yên Nội, huyện Thanh Ba tố giác vụ án Nguyễn Thị Thuý Liễu và 20 bị can khác buôn bán trên 34 bánh heroin...

Rõ ràng những tác động thông qua kiến nghị của công tác kiểm sát trực tiếp tin báo tố giác tội phạm tới Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý hoạt động tích cực hơn phá nhiều vụ án về ma tuý lớn hơn. Thụ lý giải quyết tốt tin báo tố giác về tội phạm ma tuý thể hiện quan điểm chống lọt tội phạm.

 Đề cập về việc xử lý đối với những trường hợp mà bị can ban đầu nhận tội sau đó chối tội, bản tham luận của VKSND tỉnh Lào Cai có nêu: Những lời khai khách quan thường là những lời khai nhận tội ngay trong khi lập biên bản phạm tội quả tang, lời khai nhận tội của đối tượng vừa bị bắt, người bị tạm giữ... do vậy để đánh giá chứng cứ được đúng đắn và theo quy định của pháp luật, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Kiểm sát viên phải thường xuyên cập nhật thông tin, nắm chắc tiến độ điều tra và các tài liệu chứng cứ do Điều tra viên mới thu thập, phát hiện kịp thời các mâu thuẫn, từ đó đề ra các yêu cầu điều tra. Ngoài việc yêu cầu Điều tra viên cho người bị bắt, người bị tạm giữ viết bản tự khai (trường hợp biết chữ), cần khẩn trương tiến hành lấy lời khai, hỏi cung bị can ngay từ khi đối tượng, bị can mới nhận tội. Đồng thời yêu cầu tiến hành các biện pháp điều tra thu thập chứng cứ như: Các cuộc điện thoại giữa các bị can, giữa bị can với các đối tượng khác, vẽ sơ đồ nơi ở, nơi giao nhận ma tuý, tiến hành đối chất, nhận dạng..., không vì bị can nhận tội mà chủ quan không tiến hành các biện pháp điều tra này. Trường hợp các đối tượng bị bắt quả tang vận chuyển ma tuý số lượng lớn, thường khai báo quanh co và nại ra một số lý do như vận chuyển thuê cho một người không quen biết hoặc không biết bên trong là ma tuý. Điều quan trọng là phải yêu cầu Điều tra viên lấy lời khai thật cụ thể, chi tiết về thời gian, không gian, địa điểm, cách thức giao nhận ma tuý, tiền công vận chuyển... Trên cơ sở đó đánh giá chứng cứ, phát hiện ra những mâu thuẫn, những điều bất hợp lý để phủ định lời nại ra của bị can và là cơ sở để buộc tội đối với bị can.

Tham luận của VKSND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh đến trách nhiệm của Lãnh đạo Viện và của Kiểm sát viên; bài tham luận viết: "Sợi chỉ đỏ xuyên suốt thành công là phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, chặt chẽ, đúng đắn, khoa học; sự quan tâm động viên khích lệ kịp thời, sự tin tưởng cấp dưới của các đồng chí Lãnh đạo Viện. Khi đã có đường lối chỉ đạo, các KSV được giao nhiệm vụ phải tiến hành thảo luận quán triệt tư tưởng tiếp thu đầy đủ quan điểm chỉ đạo của Lãnh đạo Viện, lãnh đạo cấp phòng, nêu cao tinh thần và ý chí tấn công tội phạm, đề cao tính kỷ luật, tính phục tùng, trách nhiệm trong công tác tham mưu khi tiến hành hoạt động nghiệp vụ, chú trọng công tác tổ chức thực hiện và kỷ luật nghiệp vụ. Phương pháp thực hiện KSĐT thật tốt, thu thập đầy đủ, tỉ mỉ. Khách quan toàn diện chứng cứ, chứng minh, từ kết quả KSĐT tốt, có chứng cứ tốt thì hoạt động xét hỏi tại toà, hoạt động tranh luận của công tố viên sẽ không gặp bất ngờ, giảm tính căng thẳng, đạt hiệu quả theo yêu cầu"...

Thay mặt các vị đồng chủ trì, Nhà báo Nguyễn Huy Miện, Tổng Biên tập Tạp chí Kiểm sát phát biểu tổng lược các ý kiến nêu lên tại tọa đàm; chúng tôi sẽ sớm cập nhật nội sung bài tổng lược:
 
Từ Hội trường Thị ủy thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, Ban tổ chức và các đại biểu tham dự tọa đàm trân trọng gửi lời cảm ơn tới các vị Lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, cảm ơn tập thể Lãnh đạo Viện, các Kiểm sát viên, cán bộ VKSND tỉnh Yên Bái, các Phòng nghiệp vụ, các VKSND huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh Yên Bái đã tích cực, nhiệt tình, tạo mọi điều kiện thuận lợi để cuộc tọa đàm được tổ chức thành công, để lại nhiều tình cảm tốt đẹp đối với các đồng nghiệp về dự tọa đàm!
Trân trọng cảm ơn quý vị và các bạn đã theo dõi buổi tường thuật trực tuyến của Kiểm sát online!
   
Share |
  THAM GIA Ý KIẾN VỀ BÀI VIẾT TRÊN
  Họ và Tên:*
  Email:*
  Tiêu đề :*
  Ý kiến của bạn 
  Mã xác nhận  
     
Các tin khác
 

Đăng nhập trang Thông tin nội bộ
       
     Tên truy cập  
     Mật khẩu  
       
       
Hỏi đáp pháp luật
Tin học ứng dụng
ý kiến góp ý